Thị trấn Thiên Tôn tỉnh Ninh Bình
Thứ năm, 21/11/2024
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử của thị trấn Thiên Tôn
An toàn thực phẩm

An toàn thực phẩm tết trung thu năm 2023

Thứ hai, 18/09/2023

Do sản xuất các loại bánh nướng, bánh dẻo đem lại lợi nhuận rất cao nên vào dịp Tết trung thu năm nào cũng xuất hiện hàng loạt các cơ sở chế biến sản xuất loại bánh này. Phần lớn các cơ sở sản xuất có tên tuổi đều đảm bảo được quy định sản xuất an toàn cho các loại bánh. Tuy nhiên một số cơ sở nhỏ, thủ công đã cố ý hoặc vô ý sử dụng các loại phẩm màu, chất bảo quản độc hại, nguyên liệu không đảm bảo, cơ sở sản xuất chật hẹp, nhân viên không được khám sức khỏe, nặn bánh trực tiếp bằng tay, chưa rửa sạch.

Nhằm vào thị hiếu của trẻ em, nhiều cơ sở sản xuất các loại bánh hình các con vật nhiều màu sắc từ các loại phẩm màu ngoài danh mục cho phép của bộ y tế, gây độc hại cho người ăn.

Nguyên liệu làm nhân bánh trung thu giả vẫn đang tồn tại: Giả cả về nhãn mác và giả cả về chất lượng, về nguồn gốc, xuất sứ, kiểu dáng công nghiệp… Một số cơ sở sản xuất bánh trung thu chỉ ghi hạn dùng đến ngày nào đó mà chưa ghi ngày sản xuất, nhằm đánh lừa người tiêu dùng. Với bánh dẻo, trung bình hạn dùng chỉ từ 8-10 ngày, với bánh nướng có thể tới 20-30 ngày, song nhãn sản phẩm của nhiều cơ sở, trong đó có cả những doanh nghiệp có tên tuổi cũng chưa đảm bải theo đúng quy định.

Do điều kiện môi trường, khí hậu nóng, nhiều khói bụi, giấy bao gói chưa đảm bảo yêu cầu vệ sinh, lưu thông phân phối đi nhiều vùng xa xôi…nên bánh trung thu dễ bị ô nhiễm, biến tính, dễ hư hỏng ở bên trong mà chưa thể hiện ra bên ngoài vỏ bánh.

Trên thị trường đã xuất hiện bánh trung thu của các nước ngoài, cần cảnh giác với các yếu tố độc hại có thể có như chất bảo quản, phẩm màu độc hại, sự hư hỏng biến chất bên trong.

Vì vậy, mỗi người tiêu dùng hãy trở thành “Người tiêu dùng thông thái” biết cách chọn mua bánh trung thu và sử dụng bánh trung thu đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bánh trung thu ngon, còn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thường có mặt bánh vàng đều, da bánh mỏng, nhân khi cắt không ướt.

Nên mua bánh trung thu ở các cơ sở có tên tuổi đã có sự giám sát, kiểm tra của các cơ quan y tế và phải xem xét kỹ nhãn mác của bánh phải ghi đầy đủ ngày sản xuất, thời hạn sử dụng.

Bánh trung thu để lâu hoặc ở môi trường nóng rất dễ bị mốc, hư hỏng nên cũng phải kiểm tra trước khi mua dù thời hạn sử dụng vẫn còn.

Không mua, không sử dụng bánh trung thu không có nhãn mác./.

Khảo sát

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?